Một quả táo chứa bao nhiêu calo
Một quả táo chứa bao nhiêu calo ? Một trái táo đỏ cỡ trung bình thường thường chỉ chứa khoảng 100 calo, còn táo xanh chứa khoảng 83 calo.
Tuy nhiên, bên trong táo lại chứa rất nhiều nước và chất xơ. Trên thực tế một quả táo cỡ trung bình bao gồm khoảng 86% trọng lượng là nước. Do đó, việc tiêu thụ các thực phẩm giàu nước sẽ làm giảm đi lượng calo bạn nạp vào. Đồng thời khiến bạn no nhanh hơn.
Táo rất giàu vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin C và kali. Chính xác thì một quả táo nặng 200 gam chứa khoảng 214 mg kali và 9,2 mg Vitamin C. Đặc biệt, trong vỏ táo còn chứa một lượng các chất dinh dưỡng này lớn hơn cả phần thịt táo. Nó giúp thúc đẩy sự phát triển collagen cho da và tăng cường cho cơ bắp.
Ngoài ra, táo cũng chứa một lượng nhỏ vitamin A, axit folic, magie và canxi. Do đó, táo còn được gọi là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe toàn diện.
Giá trị dinh dưỡng có trong một quả táo
Như vừa chia sẻ về Một quả táo chứa bao nhiêu calo . Ngoài calo ra, lợi ích từ việc ăn táo là điều không thể không quan tâm.
Thúc đẩy quá trình giảm cân
Với những người giảm cân, táo là món ăn vặt tuyệt vời để ngăn chặn xua tan cơn đói.
Táo hữu cơ có chứa ít calo và nhiều chất xơ. Chất xơ trong táo làm cho bạn cảm thấy no lâu. Và từ đó giảm sự thèm ăn của bạn. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn với các đồ ăn nhẹ chứa nhiều chất xơ, như táo.
Bất kể khi nào bạn thèm đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe, hãy lựa chọn một quả táo để thay thế. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào hàng ngày, cũng như hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả hơn.
Táo thúc đẩy quá trình giảm cân
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu ở trên động vật cũng đã tiết lộ rằng táo có thể làm giảm cholesterol. Do táo chứa chất xơ hòa tan có tác dụng chính là ngăn ngừa sự tích tụ của mỡ bên trong động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu trên cơ thể người cũng cho kết quả giảm 43% nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ và 19% với nam giới. Điều này xảy ra do một hợp chất tự nhiên gọi là quercetin có tác dụng làm giảm viêm, cùng với hàm lượng chất xơ dồi dào hỗ trợ làm giảm mức cholesterol.
Táo hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Điều chỉnh lượng đường huyết trong máu
Nghe thì có vẻ khó hiểu, nhưng ăn táo thực sự có thể làm giảm lượng đường huyết bên trong máu. Mặc dù loại trái cây này có thể chứa hàm lượng đường cao. Chất xơ và các hoạt chất tốt bên trong táo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Chính vì thế, giúp làm giảm tốc độ hấp thụ đường.
Như vậy, ăn táo (bao gồm cả vỏ) rất tốt cho những ai quan tâm đến lượng đường nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng nước ép táo không có chất xơ nên không chúng mang lại tác dụng tương tự.
Giảm nguy cơ bị ung thư
Một sự thật ít ai biết về táo là chúng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư. Chủ yếu là ung thư vú, ung thư phổi cũng như ung thư tuyến tiền liệt.
Quercetin, một loại chất chống oxy hoá. Đây là hợp chất tự nhiên được tìm thấy bên trong táo. Nó có khả năng tương tác với các tế bào ung thư làm cản trở sự phát triển của chúng. Với các chất chống oxy hóa này thường nhắm vào các tế bào bất thường tuy nhiên lại không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.
Mức độ calo thấp
Một quả táo chứa bao nhiêu calo ? Với lượng calo trong táo đạt khoảng 100 calo cho một trái táo kích cỡ trung bình, đây được đánh giá là một mức calo thấp. Cùng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ăn táo cũng vô cùng có lợi cho những người đang ăn kiêng và đang giảm cân.
Giàu chất xơ hỗ trợ cho việc giảm cân
Một quả táo cỡ trung bình sẽ chứa đến 4 gam chất xơ. Mà chất xơ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, do đó khiến bạn cảm thấy no lâu hơn với lượng calo ít hơn. Chính vì thế, khi ăn thực phẩm giàu chất xơ như táo bạn thường nạp ít calo, qua đó hỗ trợ bạn giảm cân tốt hơn.
Tạo cảm giác no lâu
Việc kết hợp giữa nước và chất xơ trong táo sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Táo để nguyên vỏ sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn so với các phẩm như nước sốt táo hay nước ép táo. Do các sản phẩm này đã qua chế biến đã bị giảm lượng chất xơ vốn có trong táo.
Người xưa có câu “cái gì nhiều quá cũng không tốt”. Và trong trường hợp này, táo cũng như vậy. Việc lạm dụng quá nhiều táo, cũng gây ra những vấn đề nguy hại cho sức khỏe. Cụ thể:
Các vấn đề về đường tiêu hóa
Bên trong trái táo chứa một loại axit hữu cơ. Và chúng có thể làm tăng nồng độ axit bên trong dạ dày và làm cản trở nhu động ruột, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nếu bạn ăn táo vào buổi tối có thể làm hệ tiêu hóa sinh ra khí gas. Và từ đó gây đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng,...
Khiến đường huyết bị tăng đột biến
Mặc dù táo giúp giảm tốc độ hấp thu đường huyết nhưng về bản chất táo vẫn là một loại trái cây chứa nhiều đường. Do đó, việc ăn quá nhiều táo cùng một lúc thì sẽ dẫn đến khả năng đường huyết sẽ bị tăng đột biến.
Do đó, dù với bất cứ một thực phẩm nào thì bạn cũng chỉ nên sử dụng chúng một cách chừng mực và hợp lý.
Gây thừa cân ngoài ý muốn
Nếu như bạn sử dụng táo quá nhiều, liên tục trong một khoảng thời gian. Khi đó không chỉ lượng đường huyết tăng đột biến mà cân nặng của bạn cũng tăng theo. Đặc biệt, với các sản phẩm từ táo như nước táo, mứt táo thì lượng đường bạn nạp vào còn nhiều hơn nữa, gây ra tăng cân không kiểm soát.
Ảnh hưởng đến vấn đề răng miệng
Việc ăn nhiều táo hay sử dụng giấm táo không đúng cách còn có thể ảnh hưởng đến men răng. Hay thậm chí là làm hỏng các mô răng. Theo như các nghiên cứu, tỷ lệ gây nguy hại trên răng của táo còn cao hơn so với dùng nước ngọt có gas.
Ăn táo nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng đển sức khỏe răng miệng
Chính vì vậy, bạn không nên chủ quan khi ăn các loại trái cây như táo. Cần chăm sóc răng miệng kỹ càng, cũng như đánh răng và súc miệng thường xuyên nhé!
Trên đây là những thông tin chi tiết lý giải Một quả táo chứa bao nhiêu calo. Việc sử dụng táo là thực phẩm hàng ngày mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên cũng có những lưu ý cần tránh. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn!